Sunday, January 26, 2014

Lão nông thắng kiện

admin @ nguontinviet.comLão nông thắng kiện


Chủ nhật, 26/01/2014, 23:24 (GMT+7)


Đó là trường hợp ông Trịnh Văn Thanh (89 tuổi, ngụ cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Ông Thanh khởi kiện yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và tòa sơ thẩm xử ông thua kiện. Mới đây, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu của ông Thanh, hủy quyết định xử phạt.


Theo hồ sơ vụ kiện, phần đất bãi bồi trên sông Hậu thuộc khu vực phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ do ông Trần Văn Pho tự ý khai thác trồng bần trước năm 2000 mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Đến năm 2010, ông Pho sang nhượng lại cho con ông Trịnh Văn Thanh là Trịnh Vỹ Thiện, theo hợp đồng chuyển giao và hợp tác môi trường thủy sản giữa các bên lập ngày 24-12-2010 và ông Thanh là người trực tiếp khai thác. Ông Thanh thuê xáng cạp múc đất đắp 2 ao với tổng diện tích trên 7.870m². Đến tháng 7-2012, Phòng TN-MT quận Cái Răng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai số 15/BB/VPHC đối với ông Thanh.


Sau đó, ông Thanh có đơn đề nghị được sử dụng phần đất bãi bồi đã chuyển nhượng của ông Pho nhưng không được chính quyền địa phương chấp nhận, vì phần diện tích nói trên cộng với phần bãi bồi liền kề 12,8ha (toàn bãi cồn-PV) đã được Thành ủy Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ tạm giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự TP quản lý, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng (đến nay chưa có quyết định chính thức giao đất – PV). Ngày 9-8-2012, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký Quyết định 1861/QĐ-XPHC xử phạt hành chính ông Thanh về hành vi chiếm sử dụng đất bãi bồi cồn nổi trên sông Hậu, với mức phạt 65 triệu đồng và buộc ông Thanh khôi phục lại tình trạng đất như trước khi vi phạm.


Một góc khu vực đất bãi bồi nơi ông Thanh mua.


Không đồng ý với quyết định trên, ông Thanh khiếu nại rồi kiện ra tòa hành chính TAND TP Cần Thơ, yêu cầu hủy bỏ toàn bộ Quyết định số 1861/QĐ-XPHC. Án sơ thẩm số 10/2013/HCST ngày 26-8-2013 của TAND TP Cần Thơ bác yêu cầu khởi kiện của ông Thanh. Ông Thanh kháng cáo. Mới đây, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ kiện ra xử phúc thẩm. Tòa phúc thẩm cho rằng: Xét về hình thức ban hành văn bản tại Quyết định số 1861/QĐ-XPHC việc ông Đào Anh Dũng nhân danh Phó Chủ tịch UBND TP để ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Thanh là không đúng thẩm quyền. Đúng ra ông Dũng phải nhân danh Chủ tịch UBND TP và ký thay chủ tịch mới đúng quy định của pháp luật. Từ đó, Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Thanh, sửa án sơ thẩm và hủy toàn bộ Quyết định số 1861/QĐ-XPHC ngày 9-8-2012.


Trao đổi với phóng viên, ông Thanh nói: “Cuối năm 2010, khi tiếp nhận khai thác tôi 2 lần thuê xáng cạp để bồi đắp cồn nổi này công khai nhưng chính quyền và cơ quan chức năng không có ý kiến hay nhắc nhở. Đến lần thứ 3 thì cơ quan chức năng đến lập biên bản tôi mới biết phần đất này do nhà nước quản lý. Tôi sẵn sàng giao lại cho nhà nước và sau khi giao lại thì nhà nước cũng cần giải quyết quyền lợi của tôi về thành quả lao động, tôn tạo, bồi đắp”.


BÌNH ĐẠINguồn tin: http://ift.tt/1iAxVdM
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.