Sunday, February 9, 2014

Thương lái Trung Quốc mua gom đậu bắp xanh với giá cao bất thường

admin @ nguontinviet.com

Ngày 7/2, ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi (xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, từ trước tết Nguyên đán đến nay có 4 đoàn thương lái Trung Quốc thông qua phiên dịch viên đến đặt vấn đề mua đậu bắp xanh của HTX với giá cao hơn thị trường khỏang 2.000 đồng/kg (11.000 đến 12.000 đồng/kg) nhưng chỉ hợp đồng miệng. Lần gần nhất, thương lái Trung Quốc đến đặt vấn đề thu mua đậu bắp xanh là ngày mùng 4 tết nhưng ông Trung đều từ chối với lý do không có hợp đồng, không đặt cọc trước với xã viên.


Theo ông Trung, từ năm 2006 đến nay HTX cung ứng cho các công ty ở Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh theo hợp đồng để xuất khẩu sang Nhật Bản và thị trường nội địa khoảng 1,5 tấn/ngày. Đây là cây ngắn ngày, một năm nông dân có thể trồng 2 vụ nên công ty đặt hàng với HTX đều phải có hợp đồng, đặt cọc trước khoảng 30% giá trị để HTX mua hạt giống, chi phí phân bón cho bà con xã viên sản xuất. Cách làm như vậy nên từ lâu 18 xã viên của HTX sản xuất đầu có đầu ra ổn định, có giá cả hẵn hoi nên lợi nhuận luôn đạt mức 30 triệu đồng/công/năm.


Khi thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua đậu bắp xanh, ông Trung buộc phải đặt cọc, hợp đồng như các công ty trong nước nên họ chỉ hứa sẽ quay lại nhưng đến nay vẫn không thấy. Ông Trung cho biết: “Nhiều năm qua HTX đều làm ăn có hợp đồng mới sản xuất nên đảm bảo bà con xã viên có lợi nhuận. Khi thương lái Trung Quốc đặt vấn đề mua với gia cao HTX đồng ý làm ăn nhưng phải đảm bảo có hợp đồng, đặt cọc để bà con nông dân không chịu rủi ra như một số nông sản khác”.


Sau sự việc thương lái Trung Quốc đến đặt vấn đề thu mua đậu bắp xanh bằng hợp đồng miệng, ông Trung đã khuyến cáo bà con xã viên phải cẩn thận đường vì lợi ích trước mặt mà bán cho thương lái Trung Quốc.


Xem thêm :nhật bản, nguồn gốc, rau, vĩnh long, bình tân, cần thơ, ký hợp đồng, việt kiều, thu mua, clinton, thương lái trung quốc, thôn tính vùng trồng đậu bắp xanh


Nguồn tin: http://ift.tt/1bfPgXf




Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.