Tuesday, February 11, 2014

Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ

admin @ nguontinviet.com

Trong số những chính khách Mỹ tham dự buổi lễ có Ngoại trưởng John Kerry và Thượng nghị sỹ John McCain, hai chính khách đi đầu trong nỗ lực vận động bãi bỏ cấm vận Việt Nam năm 1994. Có mặt trong buổi lễ còn có các nghị sỹ có uy tín và nhiều năm ủng hộ quan hệ Mỹ-Việt như Chủ tịch thường trực Thượng viện, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy; Thượng nghị sỹ Tom Harkin; Thượng nghị sỹ John Isakson; Thượng nghị sỹ Mark Prayor; Thượng nghị sỹ Jeff Flake; Hạ nghị sỹ Kurt Schrader và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel…


Phía Việt Nam tham dự buổi lễ, ngoài đông đảo cán bộ Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại thủ đô Washington còn có sự hiện diện của Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.


Kim ngạch thương mại hai chiều hiện đạt gần 30 tỷ USD, tăng hơn 130 lần so với thời điểm năm 1994. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 29 của Mỹ. Tăng trưởng thương mại giữa hai nước hàng năm đạt 20%. Mỗi năm khoảng 1.800 container các sản phẩm nông nghiệp như trái cây, thịt gia súc, gia cầm, sản phẩm chế biến từ sữa của Mỹ cập cảng Việt Nam.


Chỉ tính riêng trong năm 2013, các công ty Việt Nam đã ký các hợp đồng mua động cơ máy bay phản lực và turbine (tua-bin) gió của Mỹ trị giá 2,6 tỷ USD, giúp tạo hàng chục nghìn việc làm cho lĩnh vực chế tạo của Mỹ. Với tổng vốn đầu tư trực tiếp 11 tỷ USD, Mỹ hiện xếp thứ 7 trong các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, lần đầu tiên vào năm ngoái, một công ty tư nhân của Việt Nam đã cam kết đầu tư sản xuất ở bang Arkansas. Đại sứ tin tưởng các con số này sẽ tiếp tục phát triển sau khi TPP được ký kết.


Ngoại trưởng Kerry nhắc lại những kỷ niệm cùng với Thượng nghị sỹ McCain, với nhiều chuyến thăm Việt Nam của Thượng nghị sỹ McCain, trước khi đi tới quyết định lịch sử trên đây. Ngoại trưởng Kerry cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên cuối năm 2013 trên cương vị Ngoại trưởng, ông nhìn thấy từ Việt Nam, đất nước và con người, những tiềm năng to lớn để hai nước tiếp tục mở rộng quan hệ.


Thượng nghị sỹ McCain cho biết năm 1994 khi vận động bãi bỏ cấm vận Việt Nam ông không thể hình dung 20 năm sau quan hệ Mỹ-Việt lại phát triển nhanh như hiện nay với kim ngạch buôn bán hai chiều từ vài trăm triệu USD lên xấp xỉ 30 tỷ USD, từ vài trăm nay sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học và cao học ở Mỹ đã lên tới con số hơn 16.000 người.


Trong không khí hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, các vị khách mời đã chúc rượu, thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam và chiêm ngưỡng triển lãm ảnh ghi lại khoảnh khắc đã đi vào lịch sử quan hệ giữa hai nước trong 20 năm qua.


Theo TTXVN/Baotintuc.vn


Xem thêm :việt nam, tổng thống, ngoại trưởng, Việt-Mỹ, thái bình dương, washington, kerry, thượng viện, john kerry, mỹ bill clinton, hillary clinton, McCain,


Nguồn tin: http://ift.tt/1kzk1cv
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.