Sunday, February 9, 2014

Không trừ thời gian tạm giam khi xử án treo

admin @ nguontinviet.com

Trước hết cần khẳng định Nghị quyết số 01 ngày 6-11-2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn áp dụng Điều 60 BLHS về án treo, có hiệu lực từ ngày 25-12-2013) đã thay thế Nghị quyết số 01 ngày 2-10-2007 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Về nguyên tắc không được áp dụng các quy định của Nghị quyết 01/2007 khi cho người phạm tội hưởng án treo (dù quy định đó có lợi cho bị cáo) vì Nghị quyết 01/2013 quy định: Các hướng dẫn trước đây của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về án treo trái với hướng dẫn của nghị quyết này đều bãi bỏ. Trong khi đó, Nghị quyết 01/2013 không hề quy định trừ thời gian tạm giam vào thời gian thử thách như Nghị quyết 01/2007.


Trước đây, sau khi Nghị quyết 01/2007 có hiệu lực pháp luật, trong nhiều hội nghị, TAND Tối cao đã cố gắng giải thích, hướng dẫn cách trừ thời gian tạm giam vào thời gian thử thách và cách viết án nhưng các tòa vẫn tính sai, viết án không đúng. Có thể nói quy định trừ thời gian tạm giam vào thời gian thử thách của Nghị quyết 01/2007 đã gây nhiều phiền toái cho các thẩm phán, dẫn tới việc nhiều bản án bị hủy, bị sửa. Mặt khác, nội dung hướng dẫn của Nghị quyết 01/2007 về án treo là cho phép tòa trừ thời gian tạm giam vào thời gian thử thách nhưng hầu hết các thẩm phán lại hiểu là trừ thời gian tạm giam vào mức hình phạt mà tòa tuyên đối với bị cáo. Chưa kể thực tế còn có nhiều trường hợp thời gian tạm giam không phải là số chẵn, nếu lấy thời hạn tù mà tòa phạt bị cáo trừ đi thời gian tạm giam rồi nhân đôi thì thời gian thử thách sẽ thành số lẻ, có trường hợp nếu nhân đôi cũng chưa đến một năm trong khi theo Nghị quyết 01/2007 thì mức thấp nhất của thời gian thử thách không được dưới một năm.


Bản thân quy định trừ thời gian tạm giam vào thời gian thử thách tự thân nó đã chứa đựng mâu thuẫn, không công bằng. Việc Nghị quyết 01/2013 bỏ quy định này không chỉ đúng về lý luận mà còn phù hợp với Điều 60 BLHS và thực tiễn xét xử; vừa dễ áp dụng, tránh được những sai sót không đáng có, vừa không gây bất lợi gì cho bị cáo. Nếu trong thời gian thử thách mà người thụ án treo phạm tội mới thì tòa quyết định hình phạt đối với tội phạm mới đó và tổng hợp với hình phạt tù của bản án trước theo quy định tại Điều 50, Điều 51 BLHS. Nếu họ đã bị tạm giam, tạm giữ thì thời gian bị tạm giam, tạm giữ về tội phạm mới cũng như thời gian bị tạm giam, tạm giữ về tội phạm đã bị xét xử ở bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù. Nói cách khác, Nghị quyết 01/2013 đã khắc phục được những sai sót của Nghị quyết 01/2007, đồng thời đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.


ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối caoNguồn tin: http://ift.tt/1ckGphL
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.