Friday, October 25, 2013

Cán bộ xã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

admin @ nguontinviet.com

(Cadn.com.vn) – Được UBND H. Chư Sê (Gia Lai) điều động đến UBND xã Bờ Ngoong (H. Chư Sê) công tác tại bộ phận địa chính xây dựng của xã, Nguyễn Văn Nam (1984, trú xã Ia Glai, H. Chư Sê) đã lừa đảo hàng chục người dân, tư túi hàng trăm triệu đồng.


Tháng 2-2012, Nguyễn Văn Nam được UBND H. Chư Sê điều động về công tác tại bộ phận địa chính xây dựng UBND xã Bờ Ngoong. Trong quá trình làm việc, Nam nhận thấy nhiều người dân ở xã Bờ Ngoong đang có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc xin cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất song còn lúng túng về các thủ tục liên quan.


Thay vì hướng dẫn, giúp đỡ người dân giải quyết những vướng mắc đúng chức trách của một cán bộ địa chính xây dựng, Nam lại lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để trục lợi. Khi tiếp nhận hồ sơ của người dân về việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, Nam đã gợi ý người dân đưa tiền để Nam đứng ra làm thay các thủ tục như đóng thuế, nộp tiền thẩm định hồ sơ và hứa sau 2 tháng sẽ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ.


Chưa đầy một năm công tác tại UBND xã Bờ Ngoong, đã có hàng loạt đơn tố cáo của người dân đối với Nguyễn Văn Nam về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đến tháng 9-2013, Cơ quan CSĐT CAH Chư Sê đã nhận hồ sơ do UBND H. Chư Sê chuyển giao về nội dung khiếu nại, tố cáo Nguyễn Văn Nam có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các hộ dân trên địa bàn xã.


Đối tượng Nguyễn Văn Nam


Quá trình điều tra cho thấy, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại UBND xã Bờ Ngoong, từ tháng 2-2012, Nguyễn Văn Nam đã có nhiều sai phạm: tiếp nhận hồ sơ của công dân tại xã Bờ Ngoong xin cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nam đã tự ý nhận tiền của các hộ dân để đi làm thủ tục như đóng thuế và hứa sau thời gian 2 tháng làm xong sẽ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của nhiều người, Nam không thực hiện đúng lời hứa và cố ý chiếm đoạt tiền của người dân. Từ điều tra, CAH Chư Sê xác định, số tiền mà Nguyễn Văn Nam đã nhận của 11 hộ dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong là gần 380 triệu đồng trong thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 4-2013.


Cụ thể, trong tháng 12-2012, các ông Đinh Tiến Dũng (làng D Nâu), Lại Thế Hiếu, Nguyễn Văn Hiếu (thôn Đoàn Kết) và Phạm Văn Tân (làng Puih) đã giao cho Nam tổng cộng 124,1 triệu đồng để Nam lo giùm 5 bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Nam chỉ nộp thuế mỗi hồ sơ của ông Đinh Tiến Dũng với số tiền hơn 18,3 triệu đồng, còn lại Nam giữ để tiêu xài.


Cũng thủ đoạn tương tự, từ tháng 1 đến 4-2013, Nam tiếp tục nhận tổng cộng 274 triệu đồng của các ông Hoàng Văn Hà, Trường Văn Hiệp, Tống Công Bằng (thôn D Nâu), Trần Vĩnh Phương (thôn Tân Tiến), Trần Văn Đến (làng Pa Pết), Nguyễn Phước Cầu (thôn Đoàn Kết) và Nguyễn Văn Luận (thôn 16). Trong đó, ông Tống Công Bằng đưa cho Nam tới 130 triệu đồng để “lo” thủ tục giấy tờ về đất đai.


Từ nội dung tố cáo và qua kết quả điều tra, CAH Chư Sê đã xác định: Hành vi của Nguyễn Văn Nam đã lạm dụng chức vụ quyền hạn khi công tác tại bộ phận địa chính xây dựng xã Bờ Ngoong, tự ý nhận tiền của các hộ dân trên địa bàn xã với mục đích làm thủ tục cấp mới, đổi, cấp lại, sang nhượng quyền sử dụng đất theo kiểu “chìa khóa trao tay”. Do tin tưởng Nam là cán bộ địa chính của xã nên nhiều người đã giao tiền cho Nam. Tuy nhiên, khi nhận số tiền này Nguyễn Văn Nam đã không thực hiện các thủ tục như đã hứa mà dùng để tiêu xài cá nhân.


Trên cơ sở kết quả điều tra đó, ngày 14-10-2013, Cơ quan CSĐT CAH Chư Sê đã bắt giữ Nguyễn Văn Nam. Qua đấu tranh, Nam đã khai nhận toàn bộ hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của mình. Hiện CQCSĐT CAH Chư Sê đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bị can Nguyễn Văn Nam về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.


Bài, ảnh: M.Tân


Nguồn tin: http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/cadn.com.vn/Can-bo-xa-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong/12257600.epi
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.