Saturday, August 31, 2013

Triều Tiên bị nghi đang mở rộng bãi thử tên lửa

admin @ nguontinviet.com
Thông tin vừa được Viện Mỹ – Triều Tiên tại trường ngoại giao cao cấp Johns Hopkins công bố. Phát hiện trên được viện này đưa ra dựa trên phân tích sơ bộ các bức ảnh vệ tinh thương mại, được chụp gần đây nhất là vào Chủ Nhật vừa qua.


Các hoạt động xây dựng bao gồm việc nâng cấp các tuyến đường và các công trình khác, trong đó có một khu liên hợp, nhiều khả năng được các binh sỹ sử dụng trong lúc thực hiện công việc xây dựng. Một đoàn tàu hàng 11 toa đậu gần đó.


Công việc đã bắt đầu từ giữa năm này, và có thể sẽ không có vụ phóng tên lửa nào tại Sohae trong vòng 6 tháng tới, khi công việc đang được tiến hành, viện nghiên cứu trên nhận định. Bản đánh giá bao gồm cả phân tích của Nick Hansen, một chuyên gia tình báo đã nghỉ hữu và thường theo sát những diễn biến trong các chương trình vũ khí của Triều Tiên.


Việc xây dựng tại Sohae dường như vẫn tiếp tục ngay cả khi Bình Nhưỡng, với sự tác động từ đồng minh Trung Quốc, đã hạ nhiệt những đe dọa chống lại Mỹ và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.


Trước đó căng thẳng đã leo thang hồi tháng 12 năm ngoái khi Triều Tiên phóng thành công một vệ tinh vào quỹ đạo bằng cách sử dụng một tên lửa tầm xa. Tiếp đó hồi tháng 2, nước này tiến hành một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.


Bộ quốc phòng Hàn Quốc vẫn chưa có bình luận nào về thông tin việc xây dựng tại Sohae. Wee Yong-sub, phó phát ngôn viên của Bộ quốc phòng khẳng định vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình nhưng không thể cung cấp thêm chi tiết về các vấn đề tình báo.


Những bức ảnh chụp được cho thấy 6 hoạt động xây dựng khác nhau. Trong đó đáng chú ý nhất là một công trình có kích thước khoảng 60m x 36,5m nằm cách bệ phóng hiện tại chừng hơn 90m về phía Tây. Các nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để xác định mục đích chính xác của công trình này, nhưng có thể đây là bệ phóng thứ hai, nhỏ hơn dành cho các tên lửa di động.


“Bình Nhưỡng rõ ràng có kế hoạch phất triển thêm các tên lửa tầm xa trong tương lai”, Joel Wit, cựu quan chức Bộ ngoại giao Mỹ và là biên tập viên của trang 38 North nhận định. “Nếu thực sự họ đang xây dựng một bệ phóng phẳng mới, đó sẽ là một dấu hiệu rõ ràng rằng Triều Tiên thực sự nghiêm túc trong việc thử và triển khai các tên lửa di động mới, có thể bao gồm cả các tên lửa đạn đạo liên lục địa được nhìn thấy trong các đợt duyệt binh gần đây”


Thanh Tùng

Theo AP


Nguồn tin: http://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-bi-nghi-dang-mo-rong-bai-thu-ten-lua-773743.htm
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.