Saturday, August 31, 2013

Triều Tiên bất ngờ rút lại lời mời phái đoàn thăm tù nhân Mỹ

admin @ nguontinviet.com
Trước đó, theo lời mời của Triều Tiên, đại sứ Robert King, một đặc phái viên về vấn đề nhân quyền của Triều Tiên, đã có kế hoạch tới Bình Nhưỡng vào ngày 30/8, nhằm tìm cách giải thoát cho công dân Mỹ Kenneth Bae, 45 tuổi. Sức khỏe của người này được cho là đang suy yếu.


Thế nhưng, theo Bộ ngoại giao Mỹ, Triều Tiên lại thông báo với Washington rằng họ đã hủy lời mời và không cung cấp lí do rõ ràng nào.


“Chúng tôi ngạc nhiên và thất vọng trước quyết định của Triều Tiên”, Marie Harf, phó phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định trong một thông cáo báo chí. “Chúng tôi đã tìm lời giải thích rõ ràng từ Triều Tiên về quyết định này, và đã nỗ lực mọi cách để chuyến thăm của đại sứ King có thể tiếp tục, hoặc diễn ra vào một ngày sau đó”. Bà Harf cho biết thêm. “Đại sứ King có ý định trở về Washington từ Tokyo vào chiều 31/8”.


Một nguồn tin của chính phủ Mỹ cho biết Washington vẫn đang đợi Bình Nhưỡng cho phép ông King thực hiện chuyến đi.


“Nhiều người đang vò đầu bứt tai. Hành động này của Triều Tiên chỉ khiến họ mất thêm lòng tin”, nguồn tin trên khẳng định với hãng tin Yonhap. “Sự mất kiên nhẫn đang ngày càng tăng, khi Triều Tiên rõ ràng đang lấy sinh mạng của một công dân Mỹ làm trò chơi”.


Giới chức Hàn Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng. “Chúng tôi đã hy vọng vào chuyến đi tới Triều Tiên của đại sứ King và một giải pháp cho vấn đề giam giữ, vốn sẽ giúp tạo ra một không khí tích cực hơn trong việc giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên”, một quan chức từ đại sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ cho biết. “Chúng tôi ngạc nhiên và thất vọng”.


Thanh Tùng

Theo Yonhap


Nguồn tin: http://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-bat-ngo-rut-lai-loi-moi-phai-doan-tham-tu-nhan-my-773677.htm
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.