Saturday, August 31, 2013

Hàng nghìn người Ai Cập lại biểu tình, 6 người chết

admin @ nguontinviet.com

Theo hãng tin BBC, các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo và lực lượng cảnh sát đã nổ ra tại nhiều thành phố. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong những cuộc xô xát này.
Hồi đầu tháng, hàng trăm người biểu tình đã thiệt mạng khi các lực lượng an ninh cưỡng chế tháo dỡ các trại của người biểu tình ủng hộ ông Morsi tại Cairo.


Kể từ sau khi ông Morsi bị lật đổ hôm 3/7, chính phủ lâm thời do quân đội hậu thuẫn đã liên tục trấn áp phòng trào Anh em Hồi giáo, bắt giữ hầu hết các lãnh đạo của phong trào này.


Hôm thứ Năm, cảnh sát đã bắt giữ ông al-Beltagi, tổng thư ký đảng Tự do và Công lý (FJP) của Anh em Hồi giáo với cáo buộc kích động bạo lực.


Chiến thuật biểu tình lẻ tẻ


Ngay sau giờ cầu nguyện ngày thứ Sáu, khoảng 500 người biểu tình đã rời đền thờ Hồi giáo Sahib Rumi tại Cairo và hô vang: “Bộ nội vụ là những kẻ sát nhân” và “Ai Cập là quốc gia Hồi giáo, không phải thế tục”.

Các phóng viên cho biết, để tránh sự ngăn chặn của cảnh sát, người biểu tình đã tránh các quảng trường chính của Cairo, nơi nhiều xe tăng và binh sỹ được triển khai. Rất nhiều cuộc biểu tình nhỏ được tổ chức ở nhiều nơi.


Bộ nội vụ Ai Cập đã cảnh báo rằng các lực lượng an ninh có quyền bắn đạn thật vào những người biểu tình tấn công các tòa nhà của chính quyền.


Đến giữa giờ chiều, hàng nghìn người đã diễu hành tại các quận ở Cairo, kêu gọi tái phục chức cho ông Morsi.


Cho dù có xô xát, các cuộc biểu tình nhìn chung diễn ra trong hòa bình so với các cuộc tuần hành gần đây. Cả cảnh sát và những người chống lại ông Morsi đều đã xô xát với phe ủng hộ vị Tổng thống bị lật đổ.


Bạo lực cũng được ghi nhận tại các thành phố Alexandria, Port Said và thị trấn châu thổ sông Nile Zagazig.


Phong trào Anh em Hồi giáo khẳng định ít nhất 7 người thiệt mạng trên toàn quốc, nhưng một quan chức Bộ y tế Ai Cập khẳng định chỉ có 6 người chết.


Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập Mena cho biết những tay súng không rõ danh tính đi trên 2 ô tô đã nổ súng vào một đồn cảnh sát tại khu vực Heliopolis gần Cairo, khiến một cảnh sát và một dân thường thiệt mạng.


Thanh Tùng

Theo BBC


Nguồn tin: http://dantri.com.vn/the-gioi/hang-nghin-nguoi-ai-cap-lai-bieu-tinh-6-nguoi-chet-773675.htm
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.