Thursday, August 29, 2013

CPI sẽ tăng do học phí tăng

admin @ nguontinviet.com

Kinh tế phục hồi và khởi sắc


Theo báo cáo của Sở KHĐT, tổng thu ngân sách nhà nước của TP trong tám tháng đạt hơn 150.000 tỉ đồng (cùng kỳ đạt 131.000 tỉ đồng). Chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ 0,31% so với tháng trước. Dự báo chỉ số này sẽ tăng lên trong những tháng tới do từ tháng 9 sẽ áp dụng tăng học phí năm học 2013-2014. Các chỉ tiêu kinh tế-xã hội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định. Khu vực thương mại-dịch vụ, sản xuất công nghiệp đều tăng hơn so với cùng kỳ.


Trong tháng 8, TP đã hoàn thành đưa vào sử dụng bốn cầu vượt tại các nút giao: Ba Tháng Hai – Nguyễn Tri Phương; Cộng Hòa – Hoàng Hoa Thám; quốc lộ 1 – tỉnh lộ 10; quốc lộ 1 – tỉnh lộ 10B, góp phần giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại các nút giao này.Dự báo chỉ số tiêu dùng sẽ tăng nhẹ trong tháng 9 do học phí tăng. Ảnh: HTD


Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho rằng nền kinh tế của TP đã có dấu hiệu hồi phục và khởi sắc. Một số lĩnh vực duy trì mức tăng chậm nhưng ổn định và bền vững. Nhiệm vụ trọng tâm của tháng 9 sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, dịch vụ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm; tập trung hoàn chỉnh kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và thu-chi ngân sách TP năm 2014 và hoàn thành việc nghiên cứu xây dựng đề án thí điểm chính quyền đô thị…


Khởi tố đầu nậu để làm gương


Liên quan đến tình trạng nhà không phép, UBND huyện Bình Chánh cho hay cơ quan chức năng đã xác định được danh sách 52 đầu nậu, tập trung nhiều nhất tại xã Vĩnh Lộc B (23 người), Vĩnh Lộc A (15 người) và Bình Hưng (14 người). Trong tháng 9 sẽ khởi tố một đối tượng đầu nậu tại xã Bình Hưng để làm gương cho các đối tượng khác. “Công an huyện Bình Chánh đang củng cố hồ sơ để khởi tố tiếp đối tượng đầu nậu thứ hai” – ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho hay.


Cũng theo ông Trường, về cơ bản đã hoàn thành việc tháo dỡ 681 căn nhà không phép trên địa bàn. Trong số đó, có gần 100 trường hợp đang xem xét, nếu đủ điều kiện cấp phép xây dựng thì huyện sẽ hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp phép, nếu không đủ điều kiện thì sẽ cưỡng chế tháo dỡ.


Về việc xử lý cán bộ, ông Trường thông tin huyện đã ra quyết định tạm đình chỉ bốn chủ tịch và ba phó chủ tịch UBND bốn xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng và Tân Kiên. Tám cán bộ địa chính và tám cộng tác viên của lực lượng thanh tra xây dựng trước đây cũng có quyết định tạm đình chỉ công tác trong đợt này. Cạnh đó, Thường vụ Huyện ủy huyện Bình Chánh cũng đã tiến hành kiểm điểm bảy cán bộ của bốn xã trên, cảnh cáo chủ tịch hai xã Vĩnh Lộc B và Bình Hưng, đồng thời khiển trách năm cán bộ có liên quan khác.


Từ thực tế địa phương, Bình Chánh kiến nghị cần đưa vào luật quy định đối với trường hợp đang tiến hành xây không phép thì khi lập biên bản vi phạm xong có thể xử lý ngay chứ không chờ đến ba ngày sau mới cưỡng chế như quy định hiện hành (trong thực tế, có căn nhà không phép xây xong chỉ trong một đêm). Cạnh đó, Bình Chánh cũng kiến nghị các đơn vị liên quan như ngành điện, nước ngừng cung cấp sản phẩm đối với các trường hợp vi phạm. Về đề xuất này, ông Trần Khiêm Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện lực TP, lý giải ngành điện không thể biết được tình trạng nhà ở của người dân là đúng hay không đúng phép nên trong hồ sơ chỉ cần có số nhà và có người ở thì sẽ cấp điện. Không đồng tình, ông Lê Hoàng Quân cho rằng chỉ cần yêu cầu người dân bổ sung giấy phép xây dựng thì có thể giải quyết được vấn đề.


Phở, bún tươi: Siêu thị phải cam kết chất lượng


Những thông tin về phở, bún tươi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa qua đã gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng, sức mua các loại thực phẩm này tại chợ truyền thống giảm mạnh. Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra các cơ sở bún, phở tươi đảm bảo chất lượng (có bao bì, nhãn mác, có hạn sử dụng) để đưa vào hệ thống siêu thị phân phối. Sở cũng yêu cầu hệ thống siêu thị cam kết kiểm tra chất lượng đầu vào thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.


Tới đây cũng sẽ kết nối cơ sở sản xuất với các tiểu thương tại chợ truyền thống để đưa các sản phẩm phở, bún tươi đảm bảo chất lượng. Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Y tế để hình thành các chuỗi chợ an toàn thực phẩm để người dân yên tâm hơn khi mua hàng.


Bà LÊ NGỌC ĐÀO, Phó Giám đốc Sở Công Thương


Các bệnh viện sẽ không thiếu thuốc


Việc đấu thầu thuốc tại TP và trên cả nước đều bị chậm trễ do bất cập là ngành y vẫn phải sử dụng chung Luật Đấu thầu với ngành xây dựng. Vừa rồi Đoàn đại biểu QH TP đã làm việc với các sở, ngành liên quan và thống nhất sẽ kiến nghị sửa đổi Luật Đấu thầu theo hướng có một chương riêng dành cho việc đấu thầu thuốc.


Trong khi chờ kết quả đấu thầu thuốc của năm 2013, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện sử dụng kết quả đấu thầu của một số bệnh viện đã có kết quả và được Bộ Y tế phê duyệt (như BV Chợ Rẫy, Bạch Mai, Trung ương Huế) và áp dụng phù hợp với thực tế tại địa phương. Sở Y tế đã làm việc với 190 DN về khả năng sản xuất và cung ứng thuốc cho các bệnh viện tại TP. Chúng tôi cũng làm việc với các bệnh viện và lãnh đạo các đơn vị này đều đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc tại các bệnh viện trong TP.


Ông NGUYỄN TẤN BỈNH, Giám đốc Sở Y tế


VIỆT HOA


Nguồn tin: http://phapluattp.vn/2013083012442171p0c1014/cpi-se-tang-do-hoc-phi-tang.htm
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.