Friday, August 30, 2013

Chồng chéo kiểm tra bánh trung thu

admin @ nguontinviet.comĐoàn liên ngành VSATTP TP. kiểm tra tại Công ty CP bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam


Một tháng tiếp 4-5 đoàn


Sáng 29/8, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội do Sở Y tế chủ trì tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn huyện Quốc Oai và Hoài Đức.


Đây là 2 cơ sở sản xuất quy mô lớn, thương hiệu mạnh trên địa bàn Thủ đô nên dễ hiểu khi đoàn không phát hiện được vi phạm đáng kể nào ngoài những lỗi nhỏ khó tránh khỏi.


Trong vòng chưa đầy một tháng trước đó, 2 cơ sở này đã phải tiếp đón đến 3-4 đoàn kiểm tra lớn nhỏ nên họ cũng đã quá quen với việc tiếp đón đoàn kiểm tra.


Thậm chí, tại Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội ở Khu Công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai, trước khi đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đến kiểm tra vào sáng 29/8 thì mới chiều hôm trước, tức ngày 28/8, một đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 17 Hà Nội cũng đã đến kiểm tra và làm việc với công ty.


Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết, khoảng gần 1 tháng trước đã có đoàn của Sở Công thương đến kiểm tra tại xưởng sản xuất của công ty. Ngoài ra còn có đoàn của Chi cục đo lường chất lượng thành phố đến kiểm tra về trọng lượng sản phẩm. Trong thời gian tới, khả năng sẽ còn có đoàn kiểm tra VSATTP của huyện Quốc Oai, Thạch Thất xuống kiểm tra.


Phó Tổng giám đốc Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết thêm, hầu như năm nào cũng vậy, vào mùa trung thu đều có khoảng 5-6 đoàn kiểm tra đến làm việc. “Điều này giúp công ty luôn phải nâng cao ý thức và trách nhiệm đảm bảo chất lượng, VSATTP, luôn nỗ lực để cải thiện mình, tuy nhiên phải nói thật rằng nhiều khi nó khiến chúng tôi cảm thất mệt mỏi. Năm ngoái, có lần chính tôi đã phải to tiếng với một đoàn kiểm tra” – bà Thu chia sẻ.


Cũng là một thương hiệu bánh mứt kẹo nổi tiếng ở Thủ đô, công ty CP Bánh kẹo Hải Hà (đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) không tránh khỏi cảnh ngộ này. Chiều 30/8, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP. Hà Nội đã trở thành đoàn kiểm tra thứ 5 đến kiểm tra tại công ty này trong vòng một tháng trở lại đây, sau các đoàn kiểm tra của Quản lý thị trường, thanh tra Sở Y tế và đoàn liên ngành của UBND quận.


Trao đổi với chúng tôi bên lề cuộc kiểm tra chiều 30/8, Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà cho biết, các đoàn kiểm tra đều làm việc rất tích cực, đúng quy trình, không gây khó dễ cho doanh nghiệp, tuy nhiên việc liên tục phải tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra khiến công ty cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, cản trở tiến độ một số hoạt động sản xuất kinh doanh.Tăng cường nhưng phải hiệu quả


Theo phân công quản lý về ATTP trước đây, với một sản phẩm cụ thể là bánh Trung thu có đến 3 đơn vị quản lý, trong đó Bộ Nông NNPTNT quản lý về nguyên liệu làm nhân bánh, Bộ Công thương quản lý về bao bì, Bộ Y tế quản lý về điều kiện VSATTP. Cũng vì thế, vào mùa cao điểm phục vụ Tết trung thu hàng năm, Hà Nội thường tổ chức thành lập 6 đoàn kiểm tra cấp thành phố, trong đó có 2 đoàn do Sở Y tế chủ trì, 2 đoàn do Sở NNPTNT chủ trì, 2 đoàn do Sở Công thương chủ trì. Tương tự ở cấp quận, huyện cho đến xã phường cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra…


Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để khắc phục sự chồng chéo này, năm nay, theo hướng dẫn phân công trách nhiệm quản lý mới, ngành Công thương sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra mặt hàng bánh trung thu. Song do ngành y tế là đơn vị thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP nên vẫn có trách nhiệm kiểm tra, chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra bánh trung thu như mọi khi.


Cũng theo ông Hạnh, theo phân cấp, các đoàn kiểm tra của quận/ huyện, xã/ phường sẽ có trách nhiệm giám sát tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn. Với các đoàn kiểm tra của thành phố sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất do thành phố cấp phép và kiểm tra việc thực hiện kiểm tra tại các quận/ huyện, đồng thời cũng sẽ kiểm tra tại các làng nghề truyền thống, kiểm tra trên thị trường…


Ngoài việc phát hiện, xử lý vi phạm, các đoàn kiểm tra còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là giám sát, tuyên truyền và hướng dẫn để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt hơn quy định về ATVSTP.


Nguồn tin: http://phapluattp.vn/2013083110447572p1014c1071/chong-cheo-kiem-tra-banh-trung-thu.htm
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.