Wednesday, July 31, 2013

Xét xử phúc thẩm vụ “Hủy hoại tài sản" ở Tiên Lãng

@ nguontinviet.com

Vào lúc 8 giờ 15 phút, ngày 1/8, tại trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, Tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử công khai vụ án “Hủy hoại tài sản", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng theo đơn kháng cáo của các bị cáo và những người bị hại.

Hội đồng xét xử gồm ba thẩm phán do Thẩm phán Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa. Một Kiểm sát viên cao cấp thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa.


Đại diện những người bị hại là ông Đoàn Văn Vươn và vợ là bà Nguyễn Thị Thương; ông Đoàn Văn Quý và vợ là bà Phạm Thị Báu (cùng trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng) có mặt tại phiên tòa.


Năm luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi của đương sự là những người bị hại. Dự phiên tòa còn có người làm chứng, đại diện Hội đồng định giá của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng. Nhiều phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã đến dự và đưa tin về phiên tòa.


Theo bản án sơ thẩm ngày 10/4/2013 của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng) mức án 30 tháng tù giam.


Các bị cáo còn lại: Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Lãng); Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vinh Quang); Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Vinh Quang) lĩnh các mức án từ 15 tháng tù đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Hủy hoại tài sản” theo Điều 143 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng) nhận mức án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 Bộ luật Hình sự. Bản án cũng đã quyết định các bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong cơ quan Nhà nước trong thời hạn một năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt và phải liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại về tài sản cho người bị hại.


[Tòa y án sơ thẩm với phần lớn bị cáo vụ Tiên Lãng]


Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm và Phạm Đăng Hoan đã làm đơn kháng cáo. Riêng bị cáo Lê Văn Hiền không có đơn kháng cáo. Những người bị hại Đoàn Văn Vươn, Nguyễn Thị Thương, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Báu có đơn kháng cáo về bản án sơ thẩm.


Trong buổi xét xử đầu tiên, Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm tra căn cước những người có mặt tại phiên tòa; giải thích quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng; tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm và xem xét đơn kháng cáo của các bị cáo.


Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 1 đến 2/8./.

Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.