Friday, July 26, 2013

Việc thi hành án vụ Vinashin gặp nhiều khó khăn

admin @ nguontinviet.com

QĐND - Sáng 26-7, ông Hoàng Sỹ Thành, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý II năm 2013: Trong vụ án Vinashin, giá trị tài sản thi hành án là 1.200 tỷ đồng, trong đó số thi hành theo yêu cầu là 1.100 tỷ đồng. Đến nay, bản án đã có hiệu lực gần một năm nhưng việc thi hành án gặp rất nhiều khó khăn.


Theo quy định, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, bên được thi hành án phải có đơn yêu cầu thi hành án để làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện, nhưng hiện nay mới chỉ có Công ty Nam Triệu có đơn yêu cầu. Còn các đơn vị, công ty khác vốn là công ty con của Vinashin chưa có đơn yêu cầu thi hành án. Mặt khác, sau khi xét xử vụ Vinashin, Tòa án đã không áp dụng biện pháp bảo đảm tài sản thi hành án dân sự. Cùng với đó, theo ông Hoàng Sỹ Thành, qua đi xác minh tài sản của 9 cá nhân phải chịu trách nhiệm, chỉ có một biệt thự ở Hà Nội trị giá khoảng 15 tỷ đồng nhưng đã bị thế chấp ngân hàng, một số tài sản khác giá trị không đáng kể.


Để thi hành án được nghiêm túc, ông Hoàng Sỹ Thành cho biết, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và sẽ có báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để xử lý vụ việc.


Trước đó, theo bản án của Toà án nhân dân tối cao, các ông Phạm Thanh Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinashin), Trần Văn Liêm (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Vinashin, nguyên giám đốc Công ty Viễn Dương) cùng liên đới phải bồi thường cho Vinashin hơn 991 tỷ đồng. Ông Phạm Thanh Bình cùng các ông Nguyễn Văn Tuyên (nguyên Giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh), Đỗ Đình Côn (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) liên đới bồi thường cho Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh gần 35 tỷ đồng. Ông Phạm Thanh Bình và ông Tô Nghiêm, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Cái Lân, liên đới bồi thường cho công ty này trên 33,6 tỷ đồng…


CÔNG MINH


Nguồn tin: http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/www.qdnd.vn/Viec-thi-hanh-an-vu-Vinashin-gap-nhieu-kho-khan/11565836.epi
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.