Tuesday, July 30, 2013

Quyết truy quét các điểm thác loạn

admin @ nguontinviet.com

Phóng viên:


Thưa bà, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh xem xét, tạm đình chỉ công tác đối với chủ tịch UBND các phường và cán bộ, công chức để xảy ra tệ nạn xã hội trên địa bàn. Vậy quận đã làm chưa?- Bà Lê Thị Bích Khanh:


Quận đang thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP HCM. Trong tuần vừa rồi, UBND quận đã thành lập 4 hội đồng kỷ luật để xử lý các cán bộ có liên quan ở 4 phường “nóng” về tệ nạn xã hội là 5, 7, 11 và 26. Công an quận cũng đã chỉ đạo công an phường và các ban, đội tiến hành kiểm điểm theo quy trình của ngành. Sắp tới, theo ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận sẽ họp Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm và xem xét kết quả kiểm điểm của đội kiểm tra liên ngành; còn công an quận sẽ họp hội đồng kỷ luật để xử lý công an phường và các ban, đội có liên quan. Đến thời điểm này, quận đã họp xong 4 hội đồng kỷ luật và đang đợi chủ tịch UBND quận ký các quyết định xử lý.


Phải chăng việc kiểm điểm theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chưa đạt yêu cầu nên Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo quận kiểm điểm lại?


UBND quận đã cảnh cáo, hạ bậc thi đua 10 tập thể và 46 cá nhân để xảy ra tệ nạn xã hội trên địa bàn. Con số này tăng, giảm thế nào sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân, thưa bà?


- Sau khi có kết quả kiểm điểm, UBND quận sẽ báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy để xin ý kiến xử lý. Quận cũng đã xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân có liên quan. Các bước kiểm điểm đều làm đúng theo quy trình, từ công an quận, các ban, đội đến công an phường, chủ tịch, phó chủ tịch phường, cán bộ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cán bộ văn hóa – thông tin… Còn chuyện có đồng ý với hình thức kiểm điểm, kỷ luật hay không; nâng lên hay hạ xuống số tập thể, cá nhân bị kiểm điểm thì phải chờ ý kiến của Ban Thường vụ Quận ủy.


Để xảy ra tình trạng quận là “điểm nóng” về tệ nạn xã hội, phải chăng có hiện tượng chung chi, bao che?


- Tới giờ phút này, các cơ quan chức năng của quận chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào bao che, bảo kê. Tuy nhiên, có một thực tế là công tác quản lý địa bàn bị buông lỏng, tần suất kiểm tra chưa nhiều và biện pháp kiểm tra chưa hiệu quả khi chỉ phát hiện những hành vi vi phạm thông thường chứ chưa phát hiện ra tệ nạn.


Buông lỏng địa bàn, trách nhiệm thuộc về ai, thưa bà?


Nếu trong quá trình kiểm điểm phát hiện có tình trạng bao che, bảo kê thì quận sẽ xử lý như thế nào?


- Tất nhiên là kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Quan điểm của Quận ủy và UBND quận là không bao che, dung túng cho cán bộ làm sai; sai tới đâu xử tới đó.


Khi xử lý, kiểm điểm mà phát hiện cán bộ lãnh đạo quận có bao che, dung túng hoặc không thực hiện đúng nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy định của nhà nước thì cũng kiên quyết xử lý.


Sắp tới, quận sẽ có những biện pháp gì để bài trừ tệ nạn xã hội?
- Trước hết, đối với những cơ sở đã bị đóng cửa, UBND quận đưa danh sách qua Ủy ban MTTQ và các tổ chức, đoàn thể của quận để giám sát. Thứ hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân như tổ chức tuyên truyền chủ nhà cho những cơ sở vi phạm thuê sẽ không ký hợp đồng nữa. Nếu là cán bộ, đảng viên thì chi ủy sẽ đến vận động, còn nhân dân thì mặt trận sẽ đảm nhận. Một hoạt động tuyên truyền khác nữa là Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đến những cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn tuyên truyền cho các nữ tiếp viên về phòng chống mại dâm, ma túy. Song song đó, sẽ tăng cường tần suất kiểm tra của đội kiểm tra liên ngành quận, tổ kiểm tra liên ngành phường; kiểm tra chuyên ngành của các ngành chức năng như công an quận, phòng kinh tế, phòng văn hóa – thông tin. Đẩy mạnh và phát động phong trào vì an ninh Tổ quốc đến toàn dân, gắn với cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.


Nguồn tin: http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/nld.com.vn/Quyet-truy-quet-cac-diem-thac-loan/11593582.epi
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.