Wednesday, July 31, 2013

Ngân hàng Nhà nước kiểm tra việc cho vay tiêu dùng

admin @ nguontinviet.comNhiều ngân hàng mở rộng cho vay tiêu dùng (ảnh minh họa).


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5461/NHNN-TTGSNH gửi NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra, giám sát hoạt động tại các phòng giao dịch, chi nhánh, điểm giới thiệu dịch vụ của các tổ chức tín dụng (TCTD) có hoạt động cho vay tiêu dùng trên địa bàn.


Theo văn bản này, để đảm bảo hoạt động cho vay tiêu dùng đúng quy định pháp luật hiện hành, bảo vệ quyền lợi của khách hàng vay, Thống đốc NHNN giao NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt đối với hoạt động của phòng giao dịch, chi nhánh, điểm giới thiệu dịch vụ tại địa bàn, đảm bảo hoạt động của các đơn vị này tuân thủ đúng quy định.


Đặc biệt, việc niêm yết lãi suất tại các phòng giao dịch, chi nhánh, điểm giới thiệu dịch vụ của TCTD phải công khai biểu lãi suất chi tiết áp dụng cho từng nhóm sản phẩm, từng loại sản phẩm cho vay.


Đồng thời, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm phát hiện qua công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của TCTD liên quan trên địa bàn.


Theo phản ánh trên các phương tiện thông tin, lo ngại về khả năng không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng đã “mở” điều kiện cho vay tiêu dùng, thậm chí không cần tài sản đảm bảo.


Một ngân hàng nước ngoài có văn phòng đại diện ở Việt Nam chào mời khách hàng với khoản vay lên đến 500 triệu đồng, lãi suất từ 1,75%/tháng trên dư nợ giảm dần (tương đương 0,97%/ tháng trên lãi suất cố định), không cần thế chấp hay tài sản bảo đảm.


Một ngân hàng có yếu tố nước ngoài khác lại “quảng cáo” sẽ giải ngân nhanh trong vòng 48 giờ, khoản vay lên đến 250 triệu đồng, thời hạn vay linh hoạt từ 12 đến 48 tháng, thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Khách hàng không cần thế chấp tài sản hay bảo lãnh công ty, lãi suất tính trên dư nợ giảm dần, từ 22%/năm. Ngân hàng khác hút khách hàng bằng cách tặng phiếu mua sắm trị giá 1 triệu đồng và hưởng lãi suất 1,5%/tháng (18% mỗi năm) khi đăng ký vay tiêu dùng kỳ hạn 60 tháng.


Những ngân hàng cổ phần quy mô trung bình cũng “chạy đua” với những chương trình cho vay tiêu dùng tín chấp, với nhiều tiêu chí có vẻ hấp dẫn như thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, không cần tài sản bảo đảm, số tiền vay lên tới 300 triệu đồng, thời gian vay tối đa 36 tháng…


Các chuyên gia cho rằng, nếu quá dễ dãi trong việc mở rộng cho vay tiêu dùng, các ngân hàng sẽ phải đối diện với nhiều rủi ro khiến nợ xấu có nguy cơ tăng cao.


Nguồn tin: http://phapluattp.vn/20130801105717798p1014c1071/ngan-hang-nha-nuoc-kiem-tra-viec-cho-vay-tieu-dung.htm
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.