Tuesday, July 30, 2013

Giảm án cho 2 bị cáo

admin @ nguontinviet.com

Chiều 30-7, phiên tòa phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” (Báo Người Lao Động ngày 30-7 đã thông tin) xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã kết thúc sau 2 ngày xét xử. Chủ tọa phiên tòa, ông Nguyễn Vinh Quang, Thẩm phán TAND Tối cao, tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương.


Bị cáo cho là phòng vệ


Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo đều cho rằng hành vi của mình là phòng vệ chính đáng, không phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết. Các bị cáo phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra, cho rằng bị ép, mớm cung nhưng đều công nhận lời khai tại phiên tòa sơ thẩm. Các bị cáo thừa nhận đã mua súng, đạn… để chống lại tổ công tác số 3.


Bị cáo Quý khai do bức xúc nên đã đặt mìn và kích nổ. Bị cáo Đoàn Văn Sịnh khai có biết và không đồng ý việc cưỡng chế đầm; có tham gia bàn bạc và làm hàng rào cản trở việc cưỡng chế. Bị cáo Đoàn Văn Vệ cho rằng do không biết việc mua súng là để chống lại đoàn cưỡng chế nên đã nhận tiền mua súng. Bị cáo Thương khai có biết chuyện chống đoàn cưỡng chế nhưng là phụ nữ nên không được tham gia bàn bạc, dựng hàng rào. Bị cáo Báu khai đã mua xăng, trải rơm để cản trở lực lượng cưỡng chế.


Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng tòa sơ thẩm xử không đúng, hoạt động của tổ công tác số 3 không phải thi hành công vụ, đồng thời đề nghị hủy án sơ thẩm, tuyên các bị cáo không phạm tội và trả tự do cho họ tại tòa.


Hai bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ


Đại diện VKSND Tối cao nêu rõ: Tại phiên tòa phúc thẩm, cả 6 bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị HĐXX phiên phúc thẩm bác đơn kháng cáo, không giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo.


Trước khi tuyên án, trong lời nói cuối cùng tại phiên phúc thẩm, bị cáo Vươn đã đề nghị HĐXX xem xét lại toàn bộ vụ án vì bị cáo cho rằng do việc làm tắc trách của chính quyền huyện Tiên Lãng trong quyết định thu hồi khu đầm đã khiến bị cáo và người thân lâm vào bước đường cùng. Bị cáo Sịnh bày tỏ hối hận trước những hành vi vi phạm pháp luật của bản thân cũng như các em của bị cáo. Bị cáo Sịnh đã đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo và các em của bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng để sớm được trở về với gia đình. Bị cáo Vệ đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi phạm tội của bị cáo và mức án 2 năm tù giam ở phiên tòa sơ thẩm vì quá nặng.


Hai bị cáo Thương, Báu cũng mong muốn HĐXX giảm án cho những người thân để họ sớm về với gia đình.


Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Vươn, Quý, Thương, Hiền và giữ nguyên mức 5 năm tù giam về tội giết người đối với 2 bị cáo Vươn và Quý. Xử phạt bị cáo Báu 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; xử phạt bị cáo Thương 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ. Chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Sịnh và Vệ; áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử phạt bị cáo Sịnh 2 năm 9 tháng tù (giảm 9 tháng tù so với bản án sơ thẩm) và bị cáo Vệ 19 tháng tù (giảm 5 tháng tù so với bản án sơ thẩm) do phạm tội giết người.


Nguồn tin: http://www.baomoi.com/Home/HinhSu/nld.com.vn/Giam-an-cho-2-bi-cao/11593578.epi
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.