Wednesday, July 31, 2013

“Chiêu trò” trong vụ vỡ nợ 289 tỷ đồng ở Lạng Sơn

@ nguontinviet.com

Đường dây “tín dụng đen” do cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung và Tô Bích Liên ở thành phố Lạng Sơn đứng ra huy động đã lâm vào cảnh vỡ nợ với số tiền mà 16 nạn nhân đã đến khai báo với cơ quan công an là 289 tỷ đồng (theo thông tin ban đầu là 400 tỷ đồng), nhưng theo các chủ nợ số tiền nếu khai báo hết còn lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, đến ngày 29/7 đã có hai nạn nhân tự nguyện rút đơn tố cáo cặp vợ chồng con nợ, trong đó có một “chủ nợ” đã kê khai số tiền cho vay là 128 tỷ đồng.

Vay tiền bằng… “nước bọt”


Qua điều tra của phóng viên TTXVN tại Lạng Sơn, từ năm 2010 đến nay, chỉ bằng lời lẽ ngon ngọt, cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1969 và Tô Bích Liên, sinh năm 1973 trú tại nhà số 33 đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn đã huy động được hàng trăm tỷ đồng từ người dân.


Những người được cặp vợ chồng này nhắm đến đầu tiên chính là hàng xóm, những người dễ tạo được lòng tin nhất; bằng việc khoác lên mình tấm áo “thực hiện nghiệp vụ đáo hạn ngân hàng,” Tô Bích Liên dụ dỗ từng người, từng người một vào bẫy lãi suất cao do mình đưa ra.


[Lạng Sơn tạm giữ chủ nợ đã vay hàng trăm tỷ đồng]


Chị Nguyễn Kim Ngân ở gần nhà cặp vợ chồng con nợ cho biết, lần đầu tiên tôi cho Liên vay là vào năm 2011 với số tiền chỉ có 90 triệu đồng. Liên nói lãi suất là 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày, cứ 10 ngày trả lãi một lần. Khi đó, Liên trả lãi rất đầy đủ, sòng phẳng. Tôi đã từng hỏi vay tiền để làm gì thì Liên cho biết là để thực hiện nghiệp vụ đáo hạn ngân hàng, cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay lại với lãi suất cao hơn. Để tạo lòng tin, Liên rủ tôi ra ngân hàng cùng để thực hiện “nghiệp vụ.” Thậm chí thời gian đầu, khi tôi cần tiền để trả lại người khác, kể cả tiền tỉ đều được Liên bố trí thu xếp đưa ngay, muộn lắm cũng đến ngày thứ hai là có.


Tính đến ngày hai vợ chồng Trung-Liên bỏ trốn thì chị Nguyễn Kim Ngân đã huy động tiền của 15 người với tổng số tiền trong sổ nợ đã lên đến con số 65 tỷ đồng. Cũng ở trên phố Bà Triệu, một chủ nợ khác cũng đang ôm đống giấy tờ ghi tổng cộng 60 tỷ đồng hiện đang ốm liệt giường sau khi có thông tin vợ chồng Trung-Liên bỏ đi đâu không rõ.


Không tha cả người chạy thận


Khi vụ việc bị vỡ lở, các nạn nhân mới thấy rõ được thủ đoạn vơ vét của hai vợ chồng Trung-Liên, cả những người buôn bán nhỏ hay thậm chí bệnh nhân chạy thận cũng nằm trong tầm ngắm của cặp vợ chồng này.


Chị Hà Thị Liễu, nhà ở đối diện với gia đình Trung-Liên trên phố Bà Triệu, hiện đang phải chạy thận kể lại: Cô Liên nói với em là không để cháu thiệt thòi đâu vì biết cháu bệnh tật, ngoài tiền lãi cô sẽ cho cháu thêm một khoản nữa để lo chữa bệnh. Em đã về nhà tận huyện Tràng Định để vay thêm tiền đưa cho cô Liên với tổng số tiền là 460 triệu đồng; giờ tiền thì mất, những người đưa tiền cho em khi nghe tin đã liên tục tới tìm đòi nợ.


Chị Đào Thị Hằng ở số nhà 29 đường Bà Triệu, là một trong những nạn nhân cuối cùng hai vợ chồng Trung-Liên vơ vét trước khi bỏ cho biết, tôi dốc hết vốn liếng cho cô Liên vay 100 triệu, Liên hẹn ngày 20/7 sẽ trả; tối 18/7, Liên còn qua nhà tôi mua chịu hơn 4 triệu tiền hàng rồi ngay đêm hôm đấy bỏ đi luôn.


“Chiêu thức” hai vợ chồng Trung-Liên sử dụng để tạo lòng tin với các chủ nợ không có gì mới nhưng vẫn khiến rất nhiều người sập bẫy. Khoảng 3 tháng gần đây cặp vợ chồng Trung-Liên còn đẩy tiếp lãi suất huy động có lúc lên đến 4.000-5.000 đồng/triệu/ngày để “vơ vét” tiền của người dân.


Đêm 19/7, hai vợ chồng Trung-Liên khóa cửa nhà cao chạy xa bay khiến cả khu phố Bà Triệu nhốn nháo. Lúc bấy giờ, mọi người mới biết hàng xóm láng giềng đều là chủ nợ của cặp vợ chồng này.


Sau khi nhận được thông tin tố cáo từ người dân, công an thành phố Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ truy tìm và đã tạm lưu giữ cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung và Tô Bích Liên.


Theo Công an thành phố Lạng Sơn đến ngày 26/7 đã có 16 người làm đơn kê khai số tiền cho hai vợ chồng Trung-Liên vay là 289 tỷ đồng. Tuy nhiên đến ngày 29/7 đã có hai người rút đơn tố cáo; trong đó có một “chủ nợ” lớn nhất với số tiền đã cho vay lên đến 128 tỷ đồng.


Thượng tá Hoàng Anh, trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết, cơ quan công an đang khẩn trương thu thập bằng chứng, điều tra; hướng dẫn các bị hại chứng minh các khoản cho đối tượng vay đồng thời tiếp tục xác minh những tài sản thế chấp./.

Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.