Friday, May 31, 2013

Thấy gì qua tình trạng bạo loạn tại Thụy Điển?

baoanninh @ nguontinviet.com


Hơn 10 ngày qua, Thụy Điển bị rúng động bởi tình trạng bạo lực xã hội có căn nguyên từ những người nhập cư. Họ có tỉ lệ thất nghiệp rất cao, chỉ chiếm 15% dân số nhưng có đến 80% sinh sống tại những khu nghèo khổ ở các thành phố lớn. Bạo loạn có khởi điểm từ vụ một người đàn ông nhập cư, 69 tuổi, bị cảnh sát bắn hạ ngay tại nhà ở khu Husby vì ông này đã cầm dao đe dọa cảnh sát.


Hai ngày sau, Hiệp hội Megafonen kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình để yêu cầu chính quyền mở cuộc điều tra và có lời xin lỗi. Nhưng không có phản ứng nào từ phía nhà chức trách, thế là các vụ bạo loạn đầu tiên đã bùng nổ. Một nhà trẻ tại Husby và một trường học ở Skarholmen bị cháy rụi.


Thật ra căn nguyên của vấn đề sâu xa hơn chính là “Thụy Điển là một trong các quốc gia mà nền giáo dục rất vô nguyên tắc. Một số phụ huynh cho con em học tại các trường nổi tiếng ở trung tâm thành phố, từ đó những trường ngoại ô như Husby có ít học sinh hơn, do vậy ít tiền của và ít phương tiện để thuê giáo viên. Những thầy cô còn ở lại phải làm thêm công việc hành chính và ít có thời gian dành cho học sinh” – David Quintanilla của Hiệp hội Megafonen giải thích. Kết quả là 50% số học sinh ở Husby không đủ trình độ để theo học trung học phổ thông. Tỉ lệ thất nghiệp tại đấy cao gấp 2,5 lần so với nơi khác trong thủ đô.


Một vấn đề khác là sự cận kề về nơi ăn chốn ở cũng ảnh hưởng đến việc học hành. Một số tòa nhà đã được sửa sang lại và các chủ nhà nhân đó đã tăng tiền thuê nhà khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Có khi đến 15 người sống chung trong một căn hộ. Stockholm là một thành phố có nhiều sự cách biệt, cách biệt về giàu nghèo và sức khỏe. Một báo cáo gần đây cho thấy Thụy Điển có sự chênh lệch giàu nghèo tăng lên rõ rệt trong các năm từ 1995 đến 2010.


cd50d 7 canh1267 450 Thấy gì qua tình trạng bạo loạn tại Thụy Điển?Cảnh sát Thụy Điển trấn áp bạo loạn đêm 18/5.
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.