Friday, May 31, 2013

Nga có thể bán 10 chiến đấu cơ MiG-29 cho Syria

admin @ nguontinviet.com

Phát biểu với hãng tin Interfax của Nga, ông Sergei Korotkov, tổng giám đốc của tập đoàn MiG cho biết: “Một phái đoàn Syria đang ở Mátxcơva. Chúng tôi đang quyết định các chi tiết của hợp đồng này. Tôi nghĩ rằng các chiến đấu cơ sẽ được giao cho Syria”.
Syria đang muốn có chiến đấu cơ MiG-29 M2 của NgaInterfax và hãng tin RIA Novosti cùng khẳng định hợp đồng nêu trên có số lượng hơn 10 chiến đấu cơ. Tuy nhiên cả hai đều không cho biết thêm chi tiết.


Thời gian qua Nga luôn khẳng định việc nước này chuyển vũ khí cho Syria là để thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký với chính quyền tổng thống Bashar al-Assad từ trước khi xung đột xảy ra hơn 2 năm.


Thông tin được Interfax đăng tải chỉ ít phút trước khi cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, ông Yury Ushakov khẳng định không hề biết đến các hợp đồng mua bán vũ khí mới với Syria.


Ushakov tuyên bố theo ông được biết “Nga không có ý định ký kết bất kỳ hợp đồng mới nào” và không hề đã động đến thông tin về thương vụ MiG 29.


Trong khi đó hãng tin APBBC cho biết loại chiến đấu cơ đang được thương thảo là MiG-29 M/M2. Syria đã đặt hàng lô 12 chiến đấu cơ này vài năm trước kèm theo lựa chọn mua thêm 12 chiếc nữa. Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm tại Thụy Điển cũng cho biết Nga có kế hoạch cung cấp 24 chiến đấu cơ MiG-29 M2 cho Syria.


MiG-29 M2 là phiên bản cao cấp của mẫu chiến đấu cơ MiG-29 hai động cơ, vốn là lực lượng chủ đạo của không quân Nga kể từ giữa những năm 1980. Hiện Syria có khoảng 20 chiến đấu cơ MiG-29 cùng hàng chục chiến đấu cơ khác được Nga cung cấp.


Quân nổi dậy chuẩn bị quyết chiến


Trong khi chính phủ Syria đang nỗ lực tìm cách tăng cường khí tài hiện đại, quân nổi dậy Syria dường như cũng đang củng cố lực lượng tại thị trấn then chốt Qusair để chuẩn bị cho một trận quyết chiến.
Phe nổi dậy và quân chính phủ Syria đang chuẩn bị giao tranh lớnTheo BBC, vài chục chiến binh đã tới tăng viên cho lực lượng phe nổi dậy tại đây. Trước đó một nguồn tin tại Qusair cho biết chỉ có chưa tới 1000 quân nổi dậy tại thị trấn này.


Tuy nhiên thông tin này có phần trái ngược với các bản tin của truyền thông nhà nước Syria rằng thị trấn này đang bị bao vây.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước đó khẳng định với một kênh truyền hình của Li-băng rằng “tin tưởng vào chiến thắng” trong cuộc chiến kéo dài 2 năm này. Theo đó, các binh sỹ của ông với sự tăng viện của nhóm Hezbollah, đang thắt chặt vòng vây quanh Qusair, vốn là nơi kiểm soát tuyến đường tiếp tế then chốt của cả hai phe.


Nguồn tin của BBC khẳng định việc quân tăng viện có thể đến được Qusair có ý nghĩa quan trọng và tin tức này sẽ giúp khích lệ tinh thần những lực lượng tăng viện khác.


Nguồn tin này cũng cho biết 80% Qusair vẫn đang trong tầm kiểm soát của phe nổi dậy. Dù vậy thông tin này vẫn chưa thể kiểm chứng.


Ông Sabra, quyền chỉ huy Liên đoàn quốc gia vì cách mạng Syria và các lực lượng đối lập khẳng định “khoảng 1000 chiến binh từ khắp Syria” đã lọt vào thị trấn này.


Thanh Tùng

Tổng hợp


Nguồn tin: http://dantri.com.vn/the-gioi/nga-co-the-ban-10-chien-dau-co-mig29-cho-syria-737341.htm
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.