Friday, May 31, 2013

Biệt đội chống khủng bố của Indonesia bị chỉ trích đi quá đà

baoanninh @ nguontinviet.com


Ngày 20/12/2012, một nhóm người vũ trang bắn chết 4 thành viên của lực lượng cảnh sát cơ động và làm bị thương 3 người khác ở Poso, đảo Sulawesi. Cảnh sát Indonesia tức thì phản ứng: nhiều nghi can bị bắt giữ và tra tấn.


Đến tháng 1/2013, Biệt đội Cảnh sát chống khủng bố Densus 88 tiến hành nhiều chiến dịch ở các đảo Makassar, Sulawesi và Lombok, giết chết 11 nghi can chỉ trong vòng 2 ngày. Những người này tự nhận có quan hệ với “Nhóm Santoso”, từng lên tiếng chịu trách nhiệm trong những vụ tấn công khủng bố trước đó.


Sau hàng loạt các chiến dịch chống khủng bố gây chết người của Densus 88, các nhóm nhân quyền bắt đầu lên tiếng cáo buộc biệt đội do Mỹ và Australia huấn luyện cũng như tài trợ có hành động quá bạo lực, thậm chí giết cả những người vô tội. Điều khác thường là ngay đến những phần tử Hồi giáo cực đoan cũng chỉ trích Densus 88 vi phạm nhân quyền. Đài Voice of al-Islam (VOI) tuyên bố những vụ giết người như thế là “quá đáng” và kết luận rằng, điều đó chỉ gây thêm oán giận trong cộng đồng người Hồi giáo.


Thậm chí, người ta còn cho rằng, chiến thuật của Densus 88 nhằm dò xét công dân và có thể biến Indonesia thành một “nhà nước khủng bố”, tương tự như Mỹ và Israel sau ngày 11/9/2001 nhằm mục đích tạo ra một trật tự thế giới mới, trong đó chủ trương ngược đãi người Hồi giáo. Do chỉ nhắm mục tiêu vào người Hồi giáo cho nên Densus 88 được coi là công cụ của Mỹ và Australia.


Năm 2009, Densus 88 mở chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố ở miền Trung đảo Java giết chết Noordin Mohama Top, người được coi là nằm trong số những tên khủng bố nguy hiểm nhất khu vực Đông Nam Á. Vào đầu tháng 8/2009, Densus 88 cũng bắn hạ 2 nghi can khác và tìm thấy 500kg chất nổ trong cuộc đột kích vào một căn nhà ở khu Bekasi gần thủ đô Jakarta của Indonesia. Tháng 6/2011, Densus 88 bắt giữ một nghi can khủng bố ở Bandung và ngày hôm sau trao trả xác của người này về cho gia đình.


Năm 2012, lực lượng Densus 88 càng bị chỉ trích kịch liệt khi được triển khai đến Tây Papua, tấn công các ngôi làng để săn lùng những phần tử ly khai.


Hiện nay, Cảnh sát Quốc gia Indonesia đang phải đối mặt với sức ép đòi giải tán Densus 88 sau sự xuất hiện của một video trên YouTube cho thấy hình ảnh những sĩ quan cảnh sát trói gô, tra tấn và nhục mạ một nghi can khủng bố. Tuy nhiên, lực lượng Cảnh sát Quốc gia cho biết họ sẽ không nhượng bộ trước mọi sức ép cho đến khi nào bảo đảm Indonesia không còn một phần tử khủng bố nào.338b4 20 densus1265 450 2 Biệt đội chống khủng bố của Indonesia bị chỉ trích đi quá đàDensus 88 bắt giữ một nghi can khủng bố có liên quan đến Al-Qaeda.
Đăng ký: Bản tin Pháp luật

0 comments:

Post a Comment

KInh Doanh

Shopping Around

Danh Mục

Nguồn Tin Mới

Powered by Blogger.